fbpx

Tổng hợp các mẹo làm bài thi TOEIC part 7 – Đọc hiểu

Phần cuối cùng và cũng là phần chứa lượng thông tin nhiều nhất, nhưng đừng lo lắng. Hãy bớt chút thời gian đọc hết bí kíp  được chia sẻ dưới đây, bạn sẽ không cảm thấy chán nản và tuyệt vọng khi làm part 7 nữa đâu. Khi các bạn làm quen rồi thì bạn sẽ thấy part 7 thực chất là một phần dễ, phần để gỡ điểm đấy.

Mẹo làm bài thi TOEIC Part 1
Mẹo làm bài thi TOEIC Part 2
Mẹo làm bài thi TOEIC Part 3
Mẹo làm bài thi TOEIC Part 4
Mẹo làm bài thi TOEIC Part 5
Mẹo làm bài thi TOEIC Part 6

Cấu trúc bài thi TOEIC part 7

– Single passage: Đoạn đơn 28 câu. Đề thi có thể có từ 7-10 đoạn văn đơn. Hết mỗi đoạn văn sẽ có 2-4 câu hỏi.
– Doulbe passage: Đoạn kép 20 câu.

Trong phần này sẽ có từ 04 cặp đoạn văn. Hết mỗi cặp đoạn văn sẽ có 5 câu hỏi, trọng tâm chủ yếu của part 7 tập trung vào các chủ đề như email, thư xin việc, memo trong công ty, advertisement (quảng cáo bán hàng sản phẩm), place an order (đơn đặt hàng sản phẩm), schedule ( lịch trình), news( tin tức).

Phân bổ thời gian hơp lý

Việc đầu tiên là chúng ta cần phân bổ thời gian hợp lý dành cho phần reading, chúng ta có 75 phút làm bài  chia làm 4 parts,  bao gồm thời gian chúng ta khoanh tròn vào tờ answer sheet, vì lý do là part 7 khó nên chúng ta phải ưu tiên dành ra nhiều thời gian hơn, ví dụ cô thường canh giờ trên đồng hồ với part 5+6 thì chỉ dành ra 30 phút, riêng part 7 dành ra 45 phút để làm phần này.

Không cần phải đọc cả bài

Một kỹ năng quan trọng khi làm đề thi TOEIC part 7 là kĩ năng đọc.

đây là phần kiểm tra khả  năng đọc hiểu của thí sinh vì vậy sau khi đọc xong thì thường có các dạng câu hỏi sau đây:

  1. Loại 1 : main topic/main ideas/ the purpose/mainly about/ who should read this articles
  2. Loại 2: specific questions, hỏi chi tiết về các thông tin trong bài đọc sử dụng các Wh-questions , ví dụ như: when does the company founded?/how can people apply for this postion ?, etc. tùy theo bài đọc mà sẽ có câu hỏi khác nhau
  3. Loại 3: Vocabulary questions, thông thường sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu từ vựng trong ngữ cảnh ví dụ: in the article, the word “projected” in paragraph 1, line 3 in closest meaning to?

Ba loại câu hỏi trên thường sẽ là thói quen ra đề của Toeic, chúng ta sẽ dễ dàng tìm được đáp án cho từng loại câu hỏi trên nếu áp dụng triệt để ba phương pháp đọc hiểu sau đây.

Đối với loại câu hỏi số 1: chủ đề chính, ý định, mục đích chính thì dùng kỹ năng skimming

SKIMMING (Đọc lướt)

Skimming là gì: Skimming là dùng mắt đọc lướt qua toàn bộ bài khóa để lấy ý chính và nội dung bao quát của bài.

Các bước thực hiện skimming trong bài thi toeic.

–          Đầu tiên hãy đọc chủ đề của bài- Đây là phần tóm tắt ngắn gọn nhất nội dung của bài
–          Đọc đoạn giới thiệu, hoặc khái quát
–          Đọc trọn đoạn đầu của bài khóa
–          Đọc câu đầu tiên của các đoạn còn lại
–          Ý chính của mỗi đoạn thường nằm ở câu đầu tiên
Chú ý: Khi chúng ta đọc lướt không có nghĩa là chúng ta đọc từng chữ và thông thường chúng ta đọc từ trái qua phải. Và để nâng cao kĩ năng Skimming thì các em phải vận dụng nó thường xuyên mỗi khi có thể.

Đối với loại câu hỏi số 2+3 : thông tin chi tiết, câu hỏi từ vựng thì dùng kỹ năng scanning

SCANNING (Đọc lấy dữ liệu chi tiết)

Scanning là gì: Scanning là đọc thật nhanh để lấy những dữ liệu cụ thể, những thông tin chi tiết trong bài đọc như tên riêng, ngày, thông số, hoặc các từ trong bài khóa mà không cần đọc và hiểu được những phần khác của bài.

Các bước trong Scanning là gì:

–          Luôn luôn phải định hình trong đầu xem bạn đang tìm kiếm thông tin gì. Nếu như xác định được các thông tin cần tìm kiếm trong bài một cách rõ rang thì khi các em tìm các từ trong bài sẽ dễ hơn.
–          Dự đoán xem các thông tin trong bài khóa ở dạng nào số, tên riêng, ngày tháng, … và có thể nằm ở đoạn nào
–          Đưa mắt thật nhanh nhìn vào nhiều dòng cùng một lúc
–          Khi tìm thấy câu có chứa thông tin cần tìm hãy dừng lại và đọc toàn bộ câu đó
–          Các bạn có thể đọc từ trên xuống dưới, hoặc đọc theo đường chéo.

Khi Scanning, các  bạn phải luôn xác định lướt qua bài khóa mà không cần hiểu nội dung của nó, để thành công ở phần này thì các  bạn phải luôn đọc câu hỏi trước, sau đó dùng bút chì tra cứu ngược lên thông tin cần tìm ở trên đoạn văn.


Đoạn đọc kép thực chất là phần dễ
Nhiều bạn nghĩ rằng đoạn đọc kép là phần khó vì bài đọc dài, nhiều thông tin, nhưng thực chất bài đọc kép lại là phần dễ hơn bài đọc đơn vì thông tin nhiều, chúng ta thường tìm được đáp án ngay trong bài đọc mà không cần phải suy luận nhiều như bài đọc đơn. Vì vậy, đừng sợ mà bỏ qua các bài đọc kép nhé, hãy phân bổ thời gian và công sức hợp lý để hoàn thành tốt phần này.

Có thể làm Part 7 TOEIC  trước hay không?
Ở phần Reading Comprehension, khả năng tập trung của thí sinh thường bị giảm rất nhiều khi đến part 7. Vào lúc này, thí sinh rất dễ bỏ sót hoặc chọn câu trả lời sai hoặc đôi khi không có đủ thời gian vì đã dành quá nhiều thời gian cho Part 5 và Part 6. Nếu làm Part 7 với tâm trạng phấn chấn và bình tĩnh thì ngược lại thí sinh có thể làm tiếp Part 5 và Part 6 một cách dễ dàng. Vậy các bạn hãy suy nghĩ xem có nên làm Part 7 trước hay không? Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào quan điểm riêng của mỗi người.

Chúc các bạn thành công!

{Sưu tầm}

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối Tác - Khách Hàng

0986.000.664