fbpx

Tỷ phú Jack Ma và những chia sẻ đắt giá với sinh viên Việt Nam

Chiều ngày 6/11/2017 vừa qua, tỷ phú Jack Ma đã có nhiều chia sẻ mang lại tinh thần lạc quan và đầy cảm hứng đến giới trẻ trong buổi đối thoại kéo dài 90 phút.

Đặt niềm tin vào giới trẻ

“Tối qua, khi dạo phố Hà Nội, tôi thấy nhiều người trẻ Việt Nam trông rất hạnh phúc, luôn nở nụ cười trên môi và chơi các trò chơi dân gian. Tôi tự hỏi tại sao họ hạnh phúc như vậy? Tôi nghĩ thứ nhất là do họ trẻ, thứ hai là họ có niềm hy vọng với tương lai đất nước”.

“Tôi không sinh ra trong gia đình giàu có, tôi không có ông bố giàu có, tôi không có ông chú quyền lực, nhưng với tôi đó lại là những điều tuyệt vời”.

“Những quốc gia có nhiều người trẻ, tin tưởng vào người trẻ, những quốc gia đó có tương lai. Chính phủ hãy lưu tâm đến 30 năm tiếp theo, đến những người trẻ dưới 30 tuổi, những doanh nghiệp có ít hơn 30 nhân viên”.

Jack Ma chia sẻ câu chuyện thành công với sinh viên Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thành.

“Tôi thấy rất nhiều người thành công trên thế giới như Warren Buffet, Bill Gates, Steve Jobs… có điểm chung là không bao giờ than phiền, không bao giờ tiêu cực”.

“54% dân số Việt Nam dùng smartphone nhưng nhiều người dành thời gian để chơi game trên đó. Các bạn hãy tìm cách mua bán, giao tiếp với mọi người qua mạng. Hãy tận dụng Internet để lấy kiến thức và thông tin”.

“Khoảnh khắc hình thành nên tôi của ngày hôm nay là lúc tôi mời 17 người cùng bắt đầu ý tưởng. Chúng tôi không thông minh, không biết gì về công nghệ, nhưng chúng tôi tin vào tương lai và cố gắng từng bước một”.

Tinh thần lạc quan dù thất bại vô số lần

“Bạn hãy học từ thất bại của người khác chứ đừng học từ thành công. Để thành công, bạn phải tìm hiểu câu chuyện tại sao họ thất bại”.

“Tôi gọi Alibaba là 1.001 sai lầm. Nhưng càng mắc nhiều lỗi, bạn sẽ càng mạnh mẽ hơn”.

“Tôi không nghĩ tôi thông minh hơn các bạn. Tôi trượt đại học ba lần. Tôi vấp ngã, tôi đứng dậy, lại vấp ngã, rồi lại đứng dậy. Và tôi thành công”.

“Các bạn trẻ đừng lo lắng khi thất bại, đó chỉ là thử thách của cuộc đời, nó khiến bạn mạnh mẽ hơn”.

“Mỗi ngày tôi đều gặp rất nhiều vấn đề, nếu khóc có thể giải quyết thì tôi sẽ khóc cả ngày. Tuy nhiên, khóc chỉ giúp tôi nhẹ lòng hơn, còn đội của tôi sẽ không vui. Do đó, điều tôi phải làm là khiến bản thân vui vẻ. Tôi tự làm ấm tay trái bằng tay phải của mình”.

“Tôi không tin vào siêu nhân. Tôi tin vào tinh thần siêu đấu tranh, không từ bỏ”.

“Những người có ngoại hình không đẹp như tôi vẫn có thể trở thành diễn viên. Tôi cố gắng trở thành ca sĩ, diễn viên, họa sĩ. Tôi muốn thử trải nghiệm những điều đó trong đời. Tôi vừa tham gia đóng phim Kungfu và tôi biết không dễ để trở thành diễn viên”.

Lời khuyên khởi nghiệp 

“Nếu muốn xây dựng một doanh nghiệp tốt, bạn phải xây dựng được một đội tốt. Hãy tìm người đúng, người phù hợp nhất chứ không phải người tốt nhất”.

“Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Còn nếu muốn đi xa, hãy đi cùng đồng đội.”

“Điều quan trọng nhất trong kinh doanh không phải là tiền mà là ý tưởng tốt và những người cùng ý tưởng với mình”.

“Không có cơ hội kinh doanh nào khiến bạn thành công ngay ngày mai, ngay năm sau. Nếu muốn làm gì hôm nay, bạn hãy nhớ nếu cứ tiếp tục làm, bạn sẽ thành công trong vòng 10 năm tới”.

“Khi muốn làm gì đó, các bạn cần có ý tưởng và ước mơ. Ý tưởng là điều bạn có thể làm mà người khác không làm được, điều bạn có thể làm tốt hơn người khác, điều bạn có thể làm khác với số đông. Nếu làm giống người khác, bạn không có cơ hội tốt hơn họ”.

3.000 sinh viên dự buổi đối thoại cùng Jack Ma. Ảnh: Ngọc Thành.

“Không ai là siêu nhân. Nếu muốn thành công, bạn phải thực tế, tập trung và làm việc theo nhóm”.

“Tôi không muốn nhân viên đến công ty với nụ cười nhưng ra về với nước mắt. Tôi muốn khách hàng, đối tác, cổ đông khi rời khỏi đều mang theo những nụ cười từ Alibaba”. 

“Lời khuyên của tôi là khi tìm kiếm cộng sự, đừng mời bạn bè vào công ty. Nhiều người trên thế giới thường có xu hướng mời bạn bè, nhưng bạn bè thân thường không phải cộng sự tốt”.

“Tôi không muốn bạn tôi trở thành cộng sự. Nhưng khi người nào đó là cộng sự của tôi, tôi cố gắng hết sức để trở thành bạn của họ”.

“Khi 20-30 tuổi, bạn phải tìm một người sếp tốt chứ không phải một công ty tốt, và học hỏi từ ông ta. Khi bạn 30-40 tuổi, nếu muốn làm gì cho bản thân, hãy làm đi. 40-50 tuổi, bạn hãy làm những việc bạn giỏi. Tầm 50-60 tuổi, bạn nên trao cơ hội cho những người trẻ”.

“Bất kỳ tuổi nào cũng là thời điểm tốt để kinh doanh”.

“Chúng ta cần có EQ, IQ và cũng cần có LQ (Love Quotient). EQ để hiểu, hỗ trợ và giúp đỡ người khác. IQ giúp bạn có kiến thức để làm việc tốt hơn. Còn tại sao bạn cần có LQ? Nhiều người kiếm được rất nhiều tiền nhưng không bao giờ tôn trọng người khác. Bạn cần quan tâm đến người khác. Đó là lời khuyên của tôi”.

{Theo VNExpress}

 

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối Tác - Khách Hàng

0986.000.664