fbpx

Người đi làm Tự học Tiếng Anh Giao Tiếp: 5 nguyên tắc vàng

Việc tự học đòi hỏi bản thân phải cực kỳ nghiêm khắc với chính mình trong suốt quá trình rèn luyện. Với người đi làm, tự học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà lại gặp nhiều trở ngại hơn, nhất là về mặt thời gian. Ngày nay, với sự phát triển của internet, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm tài liệu và học mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên để việc học đạt hiệu quả như mong muốn, bạn nên ghi nhớ một số điều sau:

  1. Đặt mục tiêu và thời gian cụ thể

Nếu bạn không có mục tiêu thì chắc chắn bạn không biết mình sẽ làm gì. Thay vì hoàn thành trong 3 tháng nhưng bạn không có thời gian cụ thể, bạn có thể kéo dài lên tận 3 năm và hơn thế nữa.

Học tiếng Anh chưa bao giờ là quá muộn, trong công việc cũng vậy. Nếu bạn cứ trì hoãn việc học tiếng Anh thì có thể bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội giúp bạn thăng tiến cao hơn. Vì thế hãy đặt bút và viết ra mục tiêu của mình là gì.

Ví dụ: tôi đặt ra mục tiêu trong 3 tháng phải nắm được tiếng Anh cơ bản. 3 tháng tiếp theo sẽ thành thạo tiếng Anh trong công việc. Như vậy tôi có 6 tháng để hoàn thành tất cả mục tiêu của mình đề ra. Với thời gian đó tôi sẽ bắt đầu tự học như thế nào.

  1. Luyện phát âm

Bước thứ hai trong quá trình tự học đó là luyện phát âm. Tại sao bạn phải luyện phát âm trước khi bắt tay vào học những thứ khác. Bởi phát âm là nền tảng của giao tiếp. Bạn có phát âm đúng thì người nghe mới hiểu được bạn đang nói gì. Bạn có phát âm đúng thì mới nghe được người khác đang nói gì.

Trên mạng có rất nhiều trang web giúp bạn luyện phát âm chuẩn, lại miễn phí. Hãy tham khảo chúng tại đây

  1. Nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh

Bạn không có từ vựng thì làm sao bạn giao tiếp được phải không? Vì thế đừng quên bổ sung từ vựng tiếng Anh hàng ngày nhé.

Bí quyết nhỏ khi học từ vựng đó là học theo chủ đề thường gặp trong công việc. Ví dụ giới thiệu nghề nghiệp, từ chuyên ngành, giao tiếp với khách hàng, trao đổi với đối tác, thuyết trình hay gửi email bằng tiếng Anh… Đặt ra mục tiêu mỗi ngày học 5 từ mới và các cụm từ liên quan, sau đó đặt câu để ghi nhớ từ trong từng văn cảnh cụ thể.

Và đừng quên sắm cho mình một cuốn sổ tay ghi chép từ vựng và không quên bỏ túi hàng ngày.

Xem thêm: 5 mẹo nói Tiếng Anh như người bản ngữ

Ai cũng muốn nói Tiếng Anh lưu loát nhưng liệu có biết về 7 điều sau

  1. Thực hành: Tranh thủ trò chuyện và giao tiếp tiếng Anh với đồng nghiệp

Nếu công ty bạn đang sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh để giao tiếp thì còn gì tuyệt vời hơn phải không, đây là môi trường quá tốt để bạn thực hành rồi đó.

Tuy nhiên nếu môi trường làm việc của bạn không sử dụng quá nhiều tiếng Anh thì tại sao bạn không tự tạo ra những tình huống để luyện tập với đồng nghiệp. Khi trao đổi công việc, bạn có thể dùng tiếng Anh. Hay đi ăn trưa, café bạn và đồng nghiệp cũng có thể dùng tiếng Anh để nói chuyện cùng nhau. Hãy tìm cho mình 1 – 2 đồng nghiệp thân thiết để cùng học tiếng Anh và cải thiện trình độ tiếng Anh công sở hàng ngày nhé.

  1. Đừng sợ sai khi giao tiếp tiếng Anh

Tâm lý của chúng ta khi học tiếng Anh đó là sợ sai. Sợ mình phát âm không đúng, nói sai sẽ xấu hổ. Tuy nhiên nếu bạn không nói, mọi người đâu biết bạn sai ở đâu mà sửa đúng không.

Vì thế nếu muốn giao tiếp thành thạo, đừng sợ nói, đừng sợ sai. Hãy nói thật nhiều khi có thể. Lần 1 lần 2 bạn có thể nhầm lẫn, sai sót nhưng lần thứ 3 chắc chắn bạn sẽ không sai nữa đâu.

Đừng để tâm lý sợ hãi, lo lắng hay sợ mình sai mà ngại nói tiếng Anh nhé các bạn. Nói thật nhiều, thực hành thật nhiều là cách giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp, phản xạ trong tiếng Anh cực tốt đó.

{Sưu tầm}

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối Tác - Khách Hàng

0986.000.664