fbpx

[IELTS Writing] Hướng dẫn cách Mở Bài đúng chuẩn ở Task 2

Sau khi tìm hiểu về cấu trúc bài viết chuẩn và cách đạt điểm cao trong IELTS Writing Task 2 thì chúng ta đã có cái nền cơ bản nhất để bắt đầu luyện kĩ hơn các phần trong Task. Ở bài viết này, Cleverlearn sẽ trao đổi với các bạn cách viết mở bài trong IELTS Writing Task 2.

Nhiều người sẽ thấy để viết một mở bài hay rất khó nhưng cần lưu ý rằng, trong một bài thi, sự do dự hoặc quá cẩn thận sẽ làm mất đi rất nhiều thời gian của bạn, đặc biệt khi bạn chỉ có 40 phút để viết một bài Essay dài hơn 250 từ. Chỉ nên dành khoảng 3 phút cho một mở bài. Dưới đây là một số gợi ý về cách mở bài dễ viết, tương đối theo form và cả hướng mở bài linh hoạt hơn. Bài viết có sử dụng một số đoạn văn từ các sách báo hoặc tài liệu nước ngoài.

>>Xem thêm: Tổng quan IELTS Writing Task2

Dưới đây là cấu trúc tham khảo cho một mở bài Task 2.

  • Introducing the topic: Ở đây bạn phải nêu ra chủ đề trong đề bài. Câu giới thiệu này cấn bao quát nhưng tuyệt đối không được rộng quá hoặc mơ hồ, khó hiểu.

Ví dụ, đề bài cho: “Teachers should be paid according to how much students learn.” How far do you agree with this statement?

Bạn cần xác định trúng đề đi vào trọng tâm của ý kiến. Chủ đề của câu nói không phải là “Teachers” vì vấn đề này quá rộng, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để nới lại ở những câu sau. Người viết nên vào trực tiếp chủ đề đó là lương của giáo viên “Teachers’ salary”.

Như vậy, câu đầu tiên của mở bài mình có thể viết như sau: “Teachers’ salary has become an endless discussion over the years.”

  • Giving background information and Narrowing the topic:Đưa ra thông tin nền và giới hạn vấn đề. Đến đây, bạn sẽ nới chủ đề “Teachers’ salary” lại. Bạn có thể đưa thêm một số thông tin về lương của giáo viên nhưng tốt nhất nên đi trực tiếp vào vấn đề của đề bài (chưa nêu ý kiến). Ví dụ: “Many people think that how high their salaries are should be proportional to how much their students learn.”
  • Mentioning the main areas covered in the essay: Đây là lúc bạn đề cập ngay đến những gì bạn sẽ viết trong thân bài. Ví dụ: “Personally, I strongly agree with this statement” hoặc  “Personally, I don’t find this statement completely justifiable”. Khi nói như vậy bạn đang “cover” những gì bạn sẽ viết trong thân bài. “I strongly agree” nghĩa là ở thân bài tôi sẽ đưa ra lí do vì sao đồng ý, còn “not completely justifiable” nghĩa là ở thân bài tôi sẽ có cả những lí do vì sao câu nói đúng và lí do vì sao nó không đúng.

Sau đây mình sẽ cùng các bạn trao đổi cách viết an toàn cho câu đầu tiên của đoạn mở bài. Câu “narrowing the topic” bạn có thể paraphrase (diễn đạt lại) vấn đề nêu ra trong đề bài.

>>Xem thêm: Phương pháp Paraphrase 

Introducing the topic:

Mình sẽ nêu ra một số form, coi như công thức, có thể áp dụng trong mở bài của mọi đề bài:

–         There has been increasing/mounting interest in…

–         … has been/become a controversial issue/ topic/ problem…

–         …has attracted many people’s concern…

–         … has become a source of major controversy.

–         (Your own way)

Examples:

  • There has been increasing interest in the use of  solar energy to produce electricity.
  • The Internet has become a very important tool of academic research over the years.
  • In  the past century, testing on animals has become a source of major controversy.

Trên đây là những nguyên tắc chung cho một mở bài hay, các mẫu câu đưa ra có thể sử dụng an toàn nhưng tương đối khuôn mẫu. Bạn nên thay đổi linh hoạt theo phong cách viết của mình. Ví dụ:

Task: Nowadays, computers are an important part of most people’s everyday lives. This change has improved the way people live. Do you agree?

Introduction: (1)Without a doubt, computers have changed the way people live. (2)Evaluating the quality of those changes is less clear and is subject to individual opinions and attitudes. (3)Based on my experiences and observations, I think that, on the balance, computers have improved most people’s lives; however, the benefits should be seen in light of a few substantial problems.

Mở bài trên rất chuẩn so vởi những yêu cầu của mở bài: Giới thiệu chủ đề (1), hạn chế chủ đề (2), nêu quan điểm và hướng làm bài (3).

Mở bài thứ hai sẽ khác biệt hơn, các bạn thử chú ý xem:

Task: Modern technology is changing our world. This has advantages such as bringing people closer together through communication. It also has disadvantages such as destroying the differences between cultures. To what extent do you agree or disagree with this statement?

Introduction: Although modern technology has made our lives easier in many ways, it has created new problems for mankind. As Quentin Reynolds said, “The scientists split the atom; now the atom is splitting us”. However, while it has created problems, we should think carefully before dismissing its many benefits.

Mở bài này vẫn đáp ứng những yêu cầu cơ bản nhưng sáng tạo hơn bởi vận dụng linh hoạt 1 câu nói nổi tiếng (quotation). Đây cũng là một hướng mở bài để tạo ấn tượng với người chấm.

Trong bài viết này, mình đã cùng các bạn trao đổi về cách viết một mở bài nhanh và đáp ứng đủ những yêu cầu cần có. Hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ định hướng được cách viết phù hợp nhất với phong cách của mình. Chúc các bạn thành công!

 

{Sưu tầm}

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối Tác - Khách Hàng

0986.000.664