fbpx

Hãy Đọc Tiếng Anh nhiều hơn

Hàng ngày bạn phải tiếp xúc với rất nhiều các loại văn bản bằng tiếng Anh; đó có thể chỉ là một thông báo, cũng có thể là một mẩu truyện trên mạng… Nhưng quan trọng nhất chính là bạn đang sử dụng kỹ năng đọc, cũng là đang sử dụng bộ não của bạn một cách rất tích cực. Đọc chính là một việc làm rất ý nghĩa.

Ưu điểm của Reading

Khi bạn học một ngôn ngữ, nói và viết là quan trọng, nhưng đọc cũng có thể rất hữu ích. Có rất nhiều lợi thế khi bạn kết hợp với đọc sách, bao gồm:

  1. Học từ vựng

Bạn sẽ thường gặp phải từ mới khi đọc. Nếu có quá nhiều từ mới và phức tạp thì có lẽ bạn nên chuyển sang đọc những văn bản đơn giản hơn. Để học từ vựng hiệu quả nhất, bạn nên chọn văn bản có tối đa là năm từ mới mỗi trang. Chúng ta thậm chí có thể không cần phải sử dụng từ điển bởi vì có thể đoán được ý nghĩa từ phần còn lại của văn bản (từ ngữ cảnh).

  1. Học các mẫu câu để Viết

Văn bản bạn đọc là văn bản được viết ra thành nội dung, vì thế nên sẽ có rất nhiều ví dụ về viết, các mẫu câu, cách mở đầu/kết thúc, cách nối đoạn văn… Hãy để ý và note ra sổ của mình nhé.

  1. Học ngữ pháp “chuẩn xác”

Khi nói có thể không cần đúng ngữ pháp, nhưng khi viết thì nhất định phải chuẩn. Vì vậy, bằng cách đọc bạn có thể xem và học ngữ pháp tiếng Anh một cách tự nhiên đấy.

  1. Tự lựa chọn tốc độ đọc

Bạn có thể đọc nhanh hay chậm như bạn muốn. Bạn có thể đọc mười trang trong 30 phút, hoặc mất một giờ để khám phá chỉ một trang. Nó không quan trọng. Đó sự lựa chọn là của bạn. Với kỹ năng Nói và Nghe thì khó có thể làm điều này. Đây hẳn là một lợi thế lớn của việc đọc vì mỗi người sẽ có  tốc độ đọc khác nhau.

  1. Sở thích cá nhân

Nếu được chọn cái mình quan tâm để đọc thì bạn sẽ hứng thú hơn rất nhiều. Ví dụ, bạn muốn đọc tin tức về thần tượng của mình, tại sao không tìm đọc trên các trang tiếng Anh về người đó? Như Wikipedia chẳng hạn! Bạn sẽ nhận được thông tin về thần tượng và cùng lúc đó cải thiện được tiếng Anh.

Reading is cool.

Mẹo cho Reading

Mẹo # 1

Hãy thử đọc ở mức độ vừa phải. Đọc một cái gì đó mà bạn có thể hiểu (nhiều hoặc ít). Nếu bạn cần phải dừng lại mỗi ba từ để tra từ điển thì bạn sẽ mất đi hứng thú đọc đấy. Vì thế chỉ nên chọn văn bản không khó quá thôi nhé.

Mẹo # 2

Hãy ghi nhớ từ mới. Nếu có bốn hoặc năm từ mới trên một trang, hãy viết chúng trong sổ tay từ vựng của mình nhưng không cần phải viết chúng trong khi đang đọc. Thay vào đó, hãy cố gắng đoán nghĩa của chúng; đánh dấu chúng với một cây bút; sau đó trở lại khi bạn đọc xong để kiểm tra trong từ điển và viết vào sổ từ vựng sau.

Mẹo # 3

Hãy cố gắng đọc thường xuyên. Ví dụ, đọc trong một thời gian ngắn một lần một ngày. 15 phút mỗi ngày là tốt hơn so với hai giờ mỗi ngày chủ nhật. Chọn thời gian cố định để đọc. Ví dụ, bạn có thể đọc 15 phút trước khi bạn đi ngủ, hoặc sau khi bạn thức dậy, hoặc vào giờ ăn trưa.

Xem thêm >> Các Khóa học Tiếng Anh

Mẹo # 4

Chuẩn bị và Sắp xếp mọi thứ sẵn sàng trước khi đọc:

  • Bút dấu để đánh dấu các từ khó
  • Từ điển
  • Bút để ghi lại những từ mới
  • Sổ ghi chép từ vựng

Tip # 5

Đọc những gì bạn quan tâm. Chọn một tạp chí hoặc cuốn sách về một chủ đề mà bạn thích:

Báo chí

Bạn có thể tìm thấy các tờ báo tiếng Anh ở tất cả các thành phố lớn trên thế giới. Báo chí là thú vị bởi vì họ là về cuộc sống thực và tin tức. NHƯNG họ không dễ dàng để đọc. Hãy thử đọc báo nếu mức là trung gian hoặc cao hơn.

Một số tờ báo của Anh: The Telegraph, The Times, The Independent, The Guardian, The Financial Times (kinh doanh), The Sunday Times

Một số tờ báo Mỹ: The International Herald Tribune, The New York Times, The Wall Street Journal (kinh doanh),Tạp chí.

Một số tạp chí được xuất bản hàng tuần, hàng tháng. Bạn có thể tìm thấy các tạp chí tiếng Anh ở nhiều thành phố lớn trên thế giới. Nếu bạn không thể tìm thấy các tạp chí mà bạn muốn tại nơi bạn ở, bạn có thể đặt hàng online. Nhiều tạp chí có hình ảnh dễ thu hút và dễ đọc. Cũng có những cuốn tạp chí khó hơn, nhiều thuật ngữ hơn vì thế hãy cân nhắc trình độ của mình trước.

Có tạp chí về mọi chủ đề: Chính trị, Thể thao, Sức khỏe, Nội thất, Âm nhạc, Người nổi tiếng, Du lịch…

Sách được phân chia:

Non-fiction (lịch sử, tiểu sử, du lịch, nấu ăn vv)
Fiction (truyện và tiểu thuyết)
Một số cuốn sách dễ đọc hơn so với những người khác. Nó thường phụ thuộc vào tác giả. Agatha Christie, ví dụ, đã viết trong một phong cách dễ dàng hơn và có vốn từ vựng đơn giản hơn Stephen King. Bạn có thể mua sách ở các hiệu sách tiếng Anh chuyên ngành tại các thành phố lớn trên thế giới. Bạn cũng có thể tìm thấy một số sách tiếng Anh trong thư viện. Và nếu bạn có một Hội đồng Anh tại thành phố của bạn, bạn có thể mượn nhiều sách tiếng Anh từ thư viện của họ.

Truyện Ngắn

Truyện ngắn là một lựa chọn tốt khi học một ngôn ngữ, vì nó… ngắn. Nó giống như đọc một cuốn sách trong một vài trang. Bạn có tất cả sự phấn khích của một câu chuyện trong một cuốn sách, nhưng bạn chỉ phải đọc 5.000 hoặc 10.000 từ. Vì vậy, bạn có thể khá nhanh chóng kết thúc câu chuyện và cảm thấy rằng bạn đã đạt được một cái gì đó. Truyện ngắn được xuất bản trên các tạp chí, trong cuốn sách truyện ngắn, và trên Internet.

Đồ ăn, quần áo, smartphone…

Nếu bạn mua một hộp sôcôla, hoặc chiếc iphone 8, tại sao không đọc kỹ mô tả hoặc hướng dẫn bằng tiếng Anh?
Hãy đi xuống bếp, mở tủ lạnh nhà bạn, lấy bất kỳ một sản phẩm có bao bì, đọc những lời dẫn bằng tiếng Anh ở trên bao bì đó. Bạn thấy không, thực sự có rất nhiều từ mới cho chúng ta.

 

Chúc các bạn thành công.

 

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối Tác - Khách Hàng

0986.000.664