fbpx

[TOEFL iBT] 7 chiến lược làm bài thi Listening

Mỗi phần trong TOEFL Listening (thường là 2 hay 3 phần) bao gồm 1 đoạn hội thoại dài và 2 bài giảng. Thí sinh chỉ được nghe bài giảng và hội thoại duy nhất một lần. Bài giảng và hội thoại thường kéo dài 3-5 phút, và thời gian nghe không được tính vào thời gian làm bài. Đối với mỗi phần, thí sinh được cho khoảng 10 phút để trả lời các câu hỏi. Sau đây là một số chiến lược chuẩn bị cho phần thi TOEFL Listening mà Cleverlearn Tổng hợp được:

  1. “Tắm” tiếng Anh bằng cách nghe nói càng nhiều càng tốt 

“Tắm” tiếng Anh là phương pháp nghe tiếng Anh hàng ngày trong bất kỳ lúc nào, tạo cho bạn thói quen luyện cách nói, trọng âm, ngữ điệu của người nước ngoài nói tiếng Anh. Bạn có thể nghe từ nhiều nguồn khác nhau, ví dụ nghe tiếng Anh nói trên phim, các kênh TV, đài phát thanh VOA, BBC, CNN… và nên nghe từ nhiều giọng điệu khác nhau như Anh-Mỹ, Anh-Úc.

Nếu các nguồn bài nghe đó liên quan đến học thuật hay gần với kiểu nội dung của TOEFL iBT thì càng tốt. Bạn càng luyện nghe nhiều thì càng dễ thi đạt điểm cao trong phần TOEFL Listening sau này.

  1. Nghe nhưng chỉ cần hiểu đại ý

Thường thì đại ý sẽ được trình bày ở phần đầu của mỗi bài nghe, còn các chi tiết thì sẽ được phân bổ khắp bài. Đại ý sẽ giúp bạn hiểu đoạn hội thoại hay bài giảng đang nói về cái gì. Sau đó bạn có thể nghe các chi tiết.

  1. Chú ý cách trình bày các ý và các từ dấu hiệu (signal words)

Trong khi nghe chúng ta nên tìm hiểu về một số kiểu quan hệ giữa các câu/ý trong bài là : nguyên nhân – kết quả, so sánh – tương phản, tuần tự trong một quy trình. Và chú đến các từ dấu hiệu ở các phần, các từ nối, chuyển đoạn, nói về các bước, phần kết luận…

  1. Xây dựng từ điển của mình

 Trong khi lắng nghe, cố gắng đoán nghĩa của các từ không quen thuộc  dựa vào ngữ cảnh của chúng. Điều này rất quan trọng vì nhiều khả năng bạn sẽ gặp những từ mới trong phần thi TOEFL Listening sau này. Khi đó, bạn cần đoán nghĩa của chúng. Viết xuống mỗi từ mà bạn không biết và cho nó vào danh sách từ của bạn. Cố gắng ghi nhớ nó và sử dụng nó khi bạn nói và viết. Flashcards có thể là một cách tuyệt vời để cải thiện vốn từ vựng của bạn.

  1. Tập luyện việc ghi chép và tóm tắm lại nội dung nghe

Bạn được phép ghi chép trong tất cả các phần thi của đề thi TOEFL iBT. Ghi chép nhanh và hiệu quả sẽ giúp bạn làm bài tốt hơn. Bạn sẽ không thể ghi nhớ trong đầu tất cả các đầu mối và chi tiết được đưa ra trong TOEFL Listening. Hơn nữa, bạn chỉ được nghe bài nghe một lần. Vì vậy, để trả lời câu hỏi thì bạn phải dựa vào những gì bạn nhớ trong đầu và bản note bạn đã ghi.

Bạn cũng đừng quên tóm tắt lại nội dung của bài nghe, bạn sẽ tìm được mục đích và đại ý của bài.

  1. Làm quen với các loại câu hỏi trong kỳ thi TOEFL iBT

Hãy chắc chắn rằng trong thời gian ôn luyện, bạn nắm rõ kiểu câu hỏi nào cần cách trả lời nào. Một số câu hỏi có thể yêu cầu bạn cung cấp hai câu trả lời, một số khác yêu cầu bạn click vào một biểu đồ. Nếu bạn đã quen thuộc với các dạng câu hỏi, bạn có thể tiết kiệm thời gian quan trọng (không cần làm quen với chúng trong bài thi thật).
Chúc các bạn học tốt!
Các phụ huynh và học sinh quan tâm vui lòng đăng kí khoá học TOEFL tại Cleverlearn Ba Đình:

Số 16A Văn Cao, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội

Hotline: 0243.726.1698

 

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối Tác - Khách Hàng

0986.000.664