fbpx

[IELTS LISTENING] 4 Kỹ năng luyện nghe SỐ LIỆU cực Hiệu Quả!

Bạn có như thế này: cảm thấy chán nản vì bị trừ điểm chỉ vì nghe nhầm 1 con số trong 1 dãy số của 1 câu hỏi? Không, chính xác hơn là cảm thấy “ấm ức”, chỉ sai có 1 số thôi mà mất điểm cả câu liền!

Nhưng sự thật là vậy, sai 1 số cũng là sai và khi đó câu trả lời không được tính. Vậy phải làm sao để không còn bị mắc lỗi nữa? Cleverlearn xin giúp bạn trả lời câu hỏi đó trong bài viết dưới đây.

  1. Đơn giản hóa vấn đề: 

Hãy viết con số thay vì chữ số. Thay vì tự làm khó mình và viết từng chữ số như “twenty” thì hãy chỉ viết “20”. Khiến mọi thứ đơn giản và đừng làm phức tạp hoá vấn đề.

  1. Xác định những câu hỏi cần trả lời bằng số liệu

Một trong những chiến lược khi làm bài Listening là bạn phải xác định được loại câu trả lời dành cho từng câu hỏi. Việc này khá đơn giản đối với dạng câu hỏi yêu cầu số liệu. Một vài loại câu hỏi phổ biến dạng này là:

  • Câu hỏi về số điện thoại
  • Về địa chỉ nhà
  • Về giá cả
  • Về thời gian

Ví dụ, nếu bạn gặp câu hỏi “What is the cost of the ticket?”, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để lắng nghe những con số.

  1. Con số đầu tiên bạn nghe thấy có thể không phải là câu trả lời

Rất nhiều bạn thường ngay lập tức cho rằng số liệu đầu tiên mình nghe thấy chính là câu trả lời. Tuy nhiên đề bài IELTS rất hay có những lỗ hổng đánh lừa và chỉ trực đợi bạn mắc phải. Chính vì vậy bạn cần phải cảnh giác, đặc biệt là với những con số. Thông thường đề bài sẽ đưa ra một loạt số liệu và bạn cần phải xác định cái nào là câu trả lời mà bạn cần. Rất nhiều người đưa ra lời khuyên là bạn chỉ cần phải tập trung nghe keyword. Đây thực sự là một lời khuyên tồi tệ. Ngược lại, bạn cần phải nghe hết cả câu hỏi để không bị mắc bẫy.

Dưới đây là một ví dụ giúp bạn dễ hình dung hơn:

Q: What is your address now?

Có vài bạn hẳn sẽ ngay lập tức mặc định key word ở đây là “address” và chỉ tập trung vào keyword này. Tuy nhiên có thể địa chỉ này đã được thay đổi và keyword lúc này phải là “now”. Hoặc có thể trong bài nghe sẽ đề cập đến 2 địa chỉ: một của bạn và một của bố mẹ bạn,.. Tóm lại bạn cần phải rất cẩn thận và nghe thật kĩ câu hỏi.

  1. Nắm chắc cách phát âm của các con số – “16 hay 60?”

Thông thường đề thi sẽ đưa ra các con số như 12, 20,16,60,.. để khiến bạn bị lẫn lộn giữa “-ty” và “-teen”. Ngay cả những người bản địa còn đôi khi bị nhầm lẫn giữa hai loại số này. Cách duy nhất bạn có thể làm là nắm rõ cách phát âm, trọng âm của những con số. Ví dụ như trong từ sixteen (trọng âm rơi vào teen) còn trong sixty (trọng âm rơi vào six).

{Sưu tầm}

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đối Tác - Khách Hàng

0986.000.664